Tiến trình phát triển của logo Triumph

Tiến trình phát triển của logo Triumph

30-07-2021

Tìm kiếm nhanh cụm từ ‘logo Triumph’ trên Internet đã đưa ra nhiều minh chứng cho sức mạnh biểu tượng của nhà sản xuất xe mô tô này. Dù đó là logo được thể hiện qua màu đỏ, trắng và xanh lam của cờ Liên minh (quốc kỳ Anh ngày nay), hay là biệt danh Triumph “smile line” (đường cong hình nụ cười trong logo Triumph) màu đen được cách điệu, hay thậm chí là phù hiệu hình tam giác của những năm gần đây, tất cả đều là logo thương hiệu được cả người trong giới lẫn ngoài giới mô tô yêu thích.

“Logo thể hiện niềm đam mê của thương hiệu nhằm đáp ứng phong cách thời đại. Sự thật chứng minh, bạn sẽ không bao giờ xăm vĩnh viễn một tác phẩm nghệ thuật lên da trừ khi nó đại diện cho thứ mà bạn thực sự yêu thích.” Miles Perkins - Trưởng bộ phận Quản lý Thương hiệu của Triumph từng là thành viên cũ của đội ngũ thiết kế, và còn là nhà tư vấn thương hiệu toàn cầu Wolff Olins đã nỗ lực tạo ra vòng tuần hoàn hiện nay của logo mang tính biểu tượng này.

“Đối với tôi, logo Triumph đại diện cho một lịch sử và phong thái xứng tầm, bên cạnh đó tạo ra sự tôn kính và niềm đam mê lớn từ người hâm mộ trên toàn thế giới. Đây là điều mà đội ngũ chúng tôi đã rất nghiêm túc khi phát triển cẩn trọng phiên bản mới nhất của dấu ấn mang tính biểu tượng vào năm 2015.”

“Việc tạo ra huy hiệu mới với chi tiết Cờ Liên minh và biểu tượng Triumph được lấy cảm hứng từ huy hiệu hình tam giác mà các nhà sản xuất gốc gắn trên động cơ vào những năm 30, và lần phác thảo đầu tiên tại nhà máy với đội ngũ kỹ sư của Triumph." 

Miles chia sẻ thêm: “Logo đồng nghĩa với niềm đam mê và thái độ độc lập mà chủ nhân của nó muốn thể hiện. Lấy ví dụ điển hình như Steve McQueen, Bob Dylan và Bruce Springsteen đều mặc áo phông có logo, và họ đã giúp biến nó thành một phép ẩn dụ cho phong cách, cá tính và thời trang.”

Mỗi logo trong số 12 mẫu được điều chỉnh khác nhau kể từ năm 1902 không chỉ đại diện cho tinh thần Anh Quốc và tham vọng của công ty, mà còn thể hiện tâm thế và phong cách thiết kế của thời đại. Trong đó, mỗi logo đều đánh dấu một sự thay đổi đặc trưng.

Trên tất cả là sự khao khát và nhu cầu của các tay đua về một dấu hiệu phân biệt, hoặc lời khẳng định của thương hiệu về chiếc xe chính hãng của họ vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Không có sự hỗ trợ của truyền hình để quảng bá, chủ nghĩa thị giác ngay từ đầu đã là một công cụ mạnh mẽ… và thậm chí còn mạnh hơn bây giờ.

Ngay bây giờ, Miles sẽ chia sẻ về câu chuyện thú vị đằng sau quá trình thay đổi của logo Triumph.

Kèn Trumpet: Đánh dấu sự chấp thuận vào thế kỷ 19

“Đây là một trong những logo đầu tiên mang hơi hướng tôn giáo, chiếc kèn biểu thị cho niềm hân hoan chiến thắng ở cổng thiên đàng. Việc Siegfried Bettmann chọn Triumph làm thương hiệu cho các mẫu xe mới của ông thay vì tên của chính mình nhằm hai mục đích: Tăng độ nhận diện cùng với nâng cao tinh thần tích cực và sự hứng khởi. Những chiếc xe vào thời đó đã được chủ nhân của chúng đặt cho biệt danh là Trumpets.”

Logo hình huy hiệu: 1902-1906

“Logo hình huy hiệu thể hiện Triumph là một công ty và sản phẩm mà bạn có thể tin tưởng nhờ vào thiết kế bền vững và đậm chất kiến lập. Nó cũng thể hiện sự tôn vinh chủ nghĩa đế quốc thời bấy giờ, cùng với sáu lá cờ tượng trưng cho các lục địa được Khối thịnh vượng chung bảo trợ.”

Chữ ký đầu tiên: 1907-1922

“Logo thiết kế theo phong cách này nhằm mục đích làm cho thương hiệu Triumph trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn. Chính vì vậy, chúng tôi đã làm tiếng nói của công ty trở nên cá nhân hơn, đặt trọng tâm vào tính thủ công, sự tỉ mỉ và kỹ thuật của con người. Nói một cách đơn giản, logo này cho biết "Bạn có thể tin tưởng vào chúng tôi".

Huy hiệu Triumph thứ hai: 1922-1932

“Sau Chiến tranh Thế giới thứ nhất, niềm tin và sự tin tưởng vào các sản phẩm Anh Quốc là lợi thế bán hàng mấu chốt đối với các công ty có trụ sở tại nước Anh. Và người sáng lập Triumph, Siegfried Bettmann, đã củng cố thông điệp đó bằng sự cải tiến trên thiết kế cũ. Là một doanh nhân khôn ngoan và có kỹ năng xuất nhập khẩu của người vùng bang Bavaria, ông nhận ra Coventry lúc bấy giờ là “thung lũng Silicon” của thế giới xe mô tô, vì vậy đã thêm màu đỏ, trắng và xanh lam vào logo để thể hiện tình yêu nước, cũng như nhấn mạnh mối liên hệ với Coventry. Quả là một bước đi thông minh!”

Bản đồ: 1932-1933

“Đây là một logo tồn tại khá ngắn ngủi, không mang tính biểu tượng hay phổ biến như phiên bản chữ ký trước đây. Nó phản ánh vai trò mở rộng quy mô của logo trong quảng cáo và tạp chí, đồng thời nhấn mạnh thông điệp Triumph sẽ có mặt trên toàn thế giới, và chiếc xe Triumph có thể dễ dàng chinh phục toàn cầu."

Đường cười “smile line”: 1934-1990

Quảng cáo đã hoàn toàn trở thành một nghệ thuật tinh tế. Ý tưởng xây dựng thương hiệu để truyền tải thông điệp rõ ràng về chất lượng và sự lựa chọn cá nhân ngày càng xuất hiện rộng rãi. Đây là sự khởi đầu của thời đại khoa học thương hiệu với sự ra đời của truyền hình, logo với đường cười đặc trưng cũng đã chính thức ra đời từ đó.

"Chữ T trong chữ Triumph tượng trưng cho pít-tông trong đầu xi lanh của động cơ. Trong khi đó, phông chữ Serif và đường quét từ chữ R sang bên trái chữ H tương tự với thiết kế ngày nay mang lại độ nhận diện rộng rãi đã giữ vai trò tiên phong trong thời kỳ Victoria và thiết kế Art Deco (Nghệ thuật và trang trí)."

Triumph tái sinh: 1990-2005

“Sau khi Triumph được tiếp nhận vào năm 1983 và được John Bloor canh tân ngay sau đó, logo thương hiệu cần một sự phát triển mạnh mẽ hơn, thể hiện sự phục hưng đáng kinh ngạc của ngành kinh doanh và năng lượng bùng nổ của ngành sản xuất xe mô tô vào những năm 90. Mọi chi tiết của logo đều được làm sắc nét hơn, và đường “smile line” được đưa ra phía trước chữ H để tăng sự cân đối, thể hiện sức mạnh và sự bền vững mới của thương hiệu. Logo Triumph với phong cách thiết kế hợp thời đại đã trở thành một biểu tượng bền vững, hiện đại, cân xứng và đáng tin cậy.”

Nghiêm túc nhưng cá tính hơn: 2005

Một sự thay đổi tinh tế về màu sắc và sự nối dài của đường quét – đại diện cho con đường rộng mở từ thung lũng vào núi - và việc sử dụng màu xanh lam đương đại đã một lần nữa hiện đại hóa logo, cho thấy sự trở lại đã hoàn tất, Triumph sẵn sàng phát triển về mọi mặt. Thiết kế mới đã đơn giản hóa, trau chuốt các nét chính của chữ cái. Ngoài ra, các chi tiết cạnh chữ được bo tròn tinh tế mang lại cảm giác uyển chuyển hơn. Điều này còn tăng thêm nét cá tính và sự khác biệt của thương hiệu, trong khi vẫn giữ được bản sắc tổng thể cổ điển và đường “smile line”.

Tóm tắt thiết kế cho một logo hiện đại

Mục tiêu ngắn gọn trong năm 2015 là phát triển logo một lần nữa để thể hiện sự nỗ lực và sát cánh cùng nhau trong tất cả sản phẩm và danh mục mới mà Triumph đã phát triển - từ cổ điển, đến thể thao và phiêu lưu mà không làm mất đi tính biểu tượng cốt lõi của đường “smile line” và thiết kế tổng thể. Bước đầu tiên là điều chỉnh các chữ cái một cách tinh tế, làm cho khoảng cách và căn lề đối xứng hơn, hạ thấp chiều cao của chữ T và làm sáng các chữ cái hơn.

“Chúng tôi đã giảm số lượng chi tiết Serif, nhưng vẫn duy trì các góc bo tròn mềm mại. Chúng tôi tập trung vào ba mục tiêu chính: Mang đến cảm giác thân thiện, những cung bậc cảm xúc và di sản vốn có; tinh chỉnh gọn gàng và phù hợp với thời đại quảng cáo kỹ thuật số; cuối cùng là để có một logo mang vẻ đẹp của sự giao thoa cổ điển và hiện đại.”

Bên cạnh logo đã cải tiến, Triumph cũng tạo ra huy hiệu hình tam giác mới để mang đến một biểu tượng đặc biệt hơn từ thương hiệu. Đây là một sự kết hợp giữa Cờ Liên minh, logo và hình dáng vượt thời gian của 'nhãn hiệu nhà sản xuất động cơ' gốc xuất hiện lần đầu tiên với các chi tiết được thể hiện tinh xảo trên vỏ động cơ chiếc Speed Twins 1939.

Miles cho biết thêm: “Hầu hết những người đi xe mô tô phân khối lớn đều sẽ biết đến logo Triumph và tiếp tục gắn liền nó với một lịch sử vô cùng phong phú, kỹ thuật chế tạo xuất sắc và trình độ của các kỹ sư Anh. Thách thức của chúng tôi - những người tiền nhiệm đã chia sẻ về quyền giám sát thương hiệu ấn tượng này, là đảm bảo thương hiệu sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian để thể hiện hình ảnh những người lái xe mô tô ngày nay và niềm đam mê của họ.”

Chuyển ngữ từ For The Ride

Tìmđại lý
So sánhxe
Đăng kýlái thử
TảiBrochure
Đăng kýnhận tin